Gợi ý 15 thực đơn ăn dặm hấp dẫn với cơm nát dành cho bé trên 10 tháng tuổi | babysol.vn

Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, bé từ 10 đến 12 tháng tuổi nên bắt đầu tập ăn cháo để hoàn thiện kỹ năng nhai và nếm.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên ăn sữa mẹ, thôi, sau này trẻ mới nên bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm, biết ăn các loại thức ăn khác mà sữa mẹ vẫn là thức ăn. Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính. Có trường hợp mẹ muốn cho trẻ ăn đặc sớm hơn thì phải được bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa khám.

Trẻ trên 6 tháng nên bắt đầu được ăn bổ sung. (hình minh họa)

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn dặm cho trẻ trên 6 tháng, thậm chí là 4-5 tháng như: ăn dặm kiểu Nhật, tự ăn dặm hay ăn dặm truyền thống. Tuy nhiên, bất kể phương pháp nào khi trẻ tập ăn thức ăn đặc đều có giai đoạn tiếp nhận thức ăn với các mức độ cấu trúc thức ăn khác nhau.

Bởi theo chuyên gia An Nguy (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh), cấu trúc thức ăn có liên quan đến việc Kích thích sự thèm ăn của trẻ, bao gồm vị giác, khứu giác và thị giác.

Vì vậy, ngay từ đầu, cha mẹ cố gắng chuyển đúng cấu trúc thức ăn cho trẻ theo độ tuổi sẽ giúp trẻ quen với mùi vị, độ ngậy và thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cấu trúc của thức ăn không phụ thuộc vào số lượng răng của trẻ mà nó liên quan đến sự phát triển của não bộ theo độ tuổi.

READ  Thai máy là gì mẹ đã biết cách nhận biết chính xác chưa? | babysol.vn

Bé trên 10 tháng có thể bắt đầu ăn dặm.

Đặc biệt, giai đoạn trước 10 tháng tuổi, thức ăn của trẻ nên là cháo mịn, loãng hoặc đặc; Thức ăn được nghiền nát. Từ 10 tháng đến 12 tháng nên bắt đầu cho trẻ dùng cháo gạo tẻ: cháo gạo dẻo (không quá đặc) dùng thìa hoặc tay nghiền nát; Thịt cá có thể dùng thìa nghiền nát hoặc xé bằng tay; Các loại rau cắt nhỏ.

Ngoài ra, giai đoạn trẻ ăn dặm mẹ nên trộn thêm các loại thức ăn khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển. Sau 1 tuổi, nên tăng dần độ thô của cơm tùy theo khả năng của trẻ.

Đây là 15 thực đơn ăn dặm với bánh mì hoặc cơm thông thường mà bạn có thể tham khảo để nấu cho con của mình. Những thực đơn này được mẹ Teppi (Hà Nội) chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud